Skip to main content

Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

   Nhân Lý là xã nằm ở phía Đông Bắc huyện Chi Lăng, cách thị trấn Đồng Mỏ - trung tâm huyện 11 km, toàn xã có 5 thôn với tổng diện tích tự nhiên là 2.238,66 ha, dân số 2.776 người. Ranh giới xã được xác định bởi:

+ Phía  Bắc giáp xã Bắc Thủy;

+ Phía Nam giáp xã Lâm Sơn và xã Quan Sơn;

+ Phía Đông giáp xã Lâm Sơn;

+ Phía Tây giáp xã Mai Sao.

Nhân Lý là một xã miền núi có địa hình phức tạp trong đó 3/4 diện tích là đồi núi cao chia cắt có nhiều dông núi, khe dọc, có độ dốc lớn, có dòng suối chảy theo hướng Đông Bắc-Tây Nam, chia đôi vùng thung lũng là trung tâm KT-XH của xã, tập trung đông dân cư. Tổng diện tích đất nông nghiệp có 2.032,03 ha, chiếm 90,77 % diện tích tự nhiên. Trong đó:

+ Đất sản xuất nông nghiệp có diện tích 544,62 ha chiếm 24,33% diện tích tự nhiên

+ Đất  lâm nghiệp có diện tích 31.485,31 ha chiếm 66,34 % diện tích tự nhiên.

          2. Lịch sử, truyền thống văn hóa

          Nhân Lý là xã có địa hình đồi núi, diện tích đất nông nghiệp chỉ chiếm diện tích lớn và đất tự nhiên của xã. Chính vì vậy để có được ruộng đất phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, bằng sự cần cù và chịu khó, người dân Nhân Lý đã sử dụng đôi tay kheo léo và khối óc sáng tạo của mình để biến những ngọn đồi thành những cánh đồng ruộng  nương chạy dài theo các sườn núi. Truyền thống cần cù trong lao động sản xuất đã nâng cao tinh thần đoàn kết của nhân dân trong xã, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

          Xã Nhân Lý là nơi quần cư của đồng bào dân tộc tày, nùng, Trang phục có màu sắc chủ đạo là màu chàm vì nhuộm chàm vỉa sẽ giúp cho quần áo bền lâu, màu xanh si lâm khâu váy áo, lâu bền và lâu hồng hơn. Trang phục nam, nữ người tày gồm chiếc áo cánh 4 thân cổ tròn, cao, xẻ ngực, với hàng cúc vải 7 cái, không cầu vai, tà áo xẻ cao, có hai túi nhỏ không nắp ở hai vạt trước. Về nhà ở, nhà xây và  nhà trình tường là hai loại nhà chủ yếu của đồng bào dân tộc tày, nùng ở Lạng Sơn nói chung và ở Nhân Lý nói riêng. Về lễ hội, trước đây ở Nhân Lý có lễ hội Lồng Tồng, ngày mùng 6 tháng giêng Lễ hội Lồng Tồng được tổ chức ở ngoài trời, tổ chức tại chợ xã Nhân Lý thuận lợi nhất, nhà nào cũng có mâm cỗ cúng thịnh soạn để làm lễ vật cúng. Lễ vật thường có xôi nếp, rượu trắng và các loại bánh như Khẩu sli, bánh dày, chè lam… bên cạnh phần lễ là phần hội, người dân trong xã vui vẻ hòa mình vào các trò chơi của lễ hội, làm cho không khí của lễ hội hết sức náo nhiệt. Nhưng hiện nay hàng năm ngày mùng 6 tháng giêng chỉ còn phần hội không có phần lễ.

About